น้ำมันเครื่องสกปรกได้อย่างไร
น้ำมันเครื่องสกปรกได้อย่างไร

ฝุ่นที่ค่อนข้างละเอียดอาจเข้าไปในเครื่องยนต์ หากระบบกรองอากาศสกปรก รวมไปถึงช่องเติมน้ำมันเครื่องปิดไม่สนิท หรือไม่ได้รับการดูแลทำความสะอาดสม่ำเสมอ

เขม่าการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ในเตรื่องยนต์ทำให้เกิดเขม่าสะสมอยู่ในน้ำมันเครื่อง การเผาไหม้แบบนี้อาจเกิดมาจากการทำงานของเครื่องยนต์ไม่ดี หรือ สภาพใช้งานไม่เหมาะสม เช่น การขับขี่ในขณะจราจรติดขัด

เศษโลหะ เมื่อส่วนต่างๆของเครื่องยนต์เสียดสีกัน จะเกิดการสึกหรอ เศษโลหะจะถูกกรองติดอยู่ที่ไส้กรองน้ำมันเครื่อง ส่วนที่หลุดออกจากกรอง จะแขวนลอยอยู่ในน้ำมันเครื่อง ซึ่งจะไปขีดข่วนผิวโลหะต่างๆ ให้สึกหรอมากขึ้น

กรดเมื่อเครื่องยนต์ทำงาน การเผาไหม้ของกำมะถัน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของน้ำมันเชื้อเพลิงจะเกิดก๊าซซัลเฟอร์ออกไซด์ เมื่อรวมตัวกับน้ำที่เกิดจากการสันดาปภายในเครื่องยนต์ กลายเป็นกรดที่สามารถกัดกร่อนผิวโลหะ ทำให้เครื่องยนต์สึกหรอมากขึ้น

การสลายตัวของน้ำมันเครื่องเมื่ออากาศร้อน ออกซิเจนรวมตัวกับน้ำได้ง่าย ทำให้น้ำมันเปลี่ยนสภาพเป็นตะกอนสลัดจ์ หรือคราบยางเหนียว ซึ่งมีความเป็นกรดกัดกร่อนเนื้อโลหะ นอกจากนี้ ความหนืดน้ำมันก็จะสูงขึ้น สารเคมีเพิ่มคุณภาพต่างๆ ที่ผสมไว้จะถูกใช้จนหมดไป

น้ำการเผาไหม้ในเครื่องยนต์ จะเกิดไอน้ำขึ้น ซึ่งไอน้ำจะผ่านออกไปทางท่อไอเสีย แต่บางส่วนอาจลอดผ่านแหวนลูกสูบลงไปในอ่างน้ำมันเครื่อง และกลั่นตัวเป็นน้ำเมื่ออุณหภูมิเครื่องยนต์เย็นลง สะสมอยู่จนกลายเป็นตะกอนเหนียวแบบโคลนตม ความหนืดของน้ำมันก็จะสูงขึ้น และก่อให้เกิดสนิมในส่วนต่างๆของเครื่องยนต์

น้ำมันเชื้อเพลิงที่เผาไม่หมด เมื่อเครื่องยนต์ทำงานในสภาพจราจรติดขัด วิ่งๆ หยุดๆ น้ำมันเชื้อเพลิงที่เผาไม่หมด จะซึมผ่านแหวนลูกสูบลงไปยังอ่างน้ำมันเครื่อง เป็นสาเหตุให้น้ำมันเครื่องใส จุดวาบไฟต่ำลง ถ้าเช็คน้ำมันเครื่องแล้วไม่เป็นสีคล้ำ อย่าเพิ่งดีใจไปนะคะ

ความสกปรกในน้ำมันเครื่อง มีผลทำให้คุณภาพน้ำมันเครื่องลดลง แทนที่จะปกป้องเครื่องยนต์ อาจเป็นการเพิ่มความเสียหายได้ ดังนั้น แนะนำให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อถึงระยะกำหนดด้วยนะคะ

ค้นหาศูนย์บริการ
ชื่อ:
พื้นที่:
ข่าวและกิจกรรม
ผลงานที่ผ่านมา
© Copyright 2021 by www.ucoolthailand.com
U-COOL BY AUN AUTO SUPPLY 314-316 ถ.รามอินทรา แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพฯ 10230 โทร. 0-2944-3889 แฟ๊กซ์: 0-2948-8405